Sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ là gì?

Theo chuyên mục kiến thức luật hữu ích nhằm bổ sung kiến thức cho các bạn hàng tuần, chúng tôi xin giới thiệu bắt đầu từ sở hữu trí tuệ. Giải thích ý nghĩa và giúp cho bạn nắm rõ về sở hữu trí tuệ.

Vậy sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ là một cái gì đó do bạn tạo ra và nó là duy nhất.
Nó bao gồm bản quyền, bằng sáng chế, kiểu dáng và thương hiệu, và có thể là: một cái gì đó bạn phát minh ra, giống như một sản phẩm mới thiết kế sản phẩm hoặc xuất hiện một thương hiệu hoặc logo tác phẩm viết , như nội dung trên một trang web hoặc trong một cuốn sách nhỏ tác phẩm nghệ thuật , như chụp ảnh hoặc hình minh họa ghi phim hoặc tác phẩm âm nhạc, phần mềm máy tính…

Phải làm gì để đăng ký sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ ý tưởng?

Bạn không thể bảo vệ một ý tưởng – nhưng bạn thường có thể bảo vệ những gì bạn làm với nó .
Ví dụ, bạn không thể bảo vệ một ý tưởng cho một cuốn sách. Nhưng nếu bạn viết nó, bạn có thể bảo vệ những từ bạn đã viết .

Những người sở hữu tài sản trí tuệ:

  • Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn thường sở hữu tài sản trí tuệ nếu bạn tạo ra một cái gì đó .
  • Nếu một người nào đó bạn sử dụng hoặc hợp đồng phụ tạo ra một cái gì đó cho bạn, hợp đồng của họ với bạn nên làm rõ những người sở hữu tài sản trí tuệ .
  • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn.
  • Bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn cho phép bạn : ngăn chặn những người khác sử dụng những gì bạn đã tạo ra mà không cần sự cho phép của bạn.
  • Nhận được đúng loại bảo vệ
  • Các loại bảo vệ bạn cần phụ thuộc vào những gì bạn đã tạo ra. Ví dụ, tác phẩm nghệ thuật được bảo vệ bởi bản quyền, trong khi các sáng chế được bảo vệ bởi bằng sáng chế.
  • Bạn có thể sử dụng nhiều hơn một loại bảo hộ đối với cùng một sản phẩm .

Ví dụ: bạn có thể cấp bằng sáng chế sản phẩm của bạn và đăng ký tên của nó như là một thương hiệu.

Trên thế giới đã có một tổ chức quốc tế là Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) nhằm đảm bảo rằng quyền của người phát minh và chủ sở hữu tài sản trí tuệ được bảo hộ trên toàn thế giới và rằng các nhà phát minh và tác giả được công nhận và hưởng thành quả từ tài năng của họ.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

No Responses

Write a response

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon