An toàn thực phẩm dịp cuối năm

Cách nào kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm?

Gần đây tại TP.HCM đã xuất hiện liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm như: Ngộ độc Botulium vào tháng 5 hay mới đây là vụ việc ngộ độc tại Chung cư Palm Heights. Có thể thấy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là vấn đề mới nhưng vẫn luôn là câu chuyện nhức nhối và diễn biến phức tạp.

Vậy thời điểm này đến cuối năm TP.HCM sẽ có những giải pháp gì trong việc kiểm soát thực phẩm, nhất là trong dịp tết nguyên đán đang cận kề? 

TP.HCM là một trong những thành phố sầm uất và đông dân nhất cả nước, chính vì thế nơi đây cũng là một nơi tập trung, tiêu thụ hàng hóa rất nhiều. Vậy nên nhiều chợ cóc, chợ tạm… cũng khó kiểm soát hơn.

Không ít những trường hợp ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, đơn cử mới đây nhất là trường hợp ngộ độc tại Chung cư Palm Heights hay trước đó là trường hợp ngộ độc Botulium vào tháng 5. Đa phần những trường hợp này điều có người tử vong do ăn phải thực phẩm kém chất lượng.

Một trong 3 bệnh nhi ngộ độc botulinum, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hiện nhiều người dân, đặc biệt là những người lao động có thu nhập không quá cao vẫn chọn cách mua thực phẩm ngoài các khu chợ tự phát về dùng, dù không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sẽ thế nào:

“Mình ăn thì mình ăn thôi chứ mình cũng không rành, sau này có chuyện gì xảy ra hay không thì mình cũng chưa biết. Mình ăn đại rồi tới đâu hay tới đó chứ mình đâu biết sao”.

“Hôm trước, tôi mua dưa leo về ăn, tôi đã ngâm muối rồi nhưng mà ăn vẫn thấy nực mùi thuốc sâu luôn”.

“Cái này tôi thấy nói hoài, riết rồi bây giờ đi đâu mình tránh cũng không khỏi, ví dụ một sản phẩm đó ông đi kiểm tra thì coi chừng họ ăn, họ bán hết tám đời rồi, đâu còn nữa đâu mà kiểm tra”.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ghi nhận tại một trong những chợ thu hút nhiều người dân và du khách nhất, nguồn thực phẩm tại chợ Bến Thành (Quận 1) luôn được kiểm soát chặc chẽ đầu vào. Với phương châm người mua ăn gì thì người bán cũng ăn đó, một cách nói để đảm bảo uy tín với những mặc hàng mình bán ra.

Anh Toàn – Tiểu thương tại chợ Bến Thành chia sẻ: “Về an toàn vệ sinh thực phẩm thì khi mình mua nguyên liệu đầu vào thì mình phải kiểm tra xem nguyên liệu đó xuất phát từ đâu. Được mua từ đơn vị nào và có giấy kiểm nghiệm của cơ quan chức năng hay không thì mình mới mua về sử dụng”.

Chỉ tính riêng những nơi mua sắm uy tín, hiện TP.HCM có 237 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 3.012 cửa hàng tiện lợi. Tổng lượng hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng ra thị trường bình quân 1.800 tấn/ngày.

Để kiểm soát nguồn sản phẩm đầu vào, bà Nguyễn Thị Như Trang – Ban quản lý chợ Bến Thành quận 1, TP.HCM cho biết, đơn vị luôn kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương, ngoài ra có biện pháp xử lý nghiêm nếu không chấp hành những yêu cầu về chất lượng sản phẩm: “Về công tác vận động tuyên truyền thì phía chợ sẽ có những panel, áp phích và sẽ phát thanh hàng tuần để bà con ý thức được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ hai nữa là về vấn đề giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm thì ban quản lý cũng tăng cường giám sát, nếu nhắc nhở đến lần thứ 3 thì ban quản lý chợ sẽ lập biên bản xử lý. Hiện tại, các tiểu thương vẫn chấp hành rất tốt”.

Ảnh minh họa

Đã có nhiều quy định liên quan đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thế nhưng, việc cần phải giám sát thật chặt tất cả các khâu trong chuỗi thực phẩm là vấn đề đang đặt ra với các cơ quan chức năng… Qua đó cần kịp thời phát hiện các vi phạm. Và nếu các đơn vị, cá nhân… chỉ biết chạy theo lợi nhuận, thì rõ ràng, việc xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm sẽ vẫn còn tái diễn.

Luật sư Phạm Hoài Nam- Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng cần có sự phối hợp kiểm tra, giám sát chặc chẽ hơn từ các cơ quan chức năng trong thời gian tới: “Phải có sự phối hợp giữa Cục an toàn thực phẩm và Ủy ban nhân dân các tỉnh thành để kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp”.

Qua những vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong thời gian qua, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng nguy hiểm luôn luôn rình rập xung quanh. Mục tiêu của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM là đảm bảo an toàn thực phẩm, kéo giảm đến mức thấp nhất, thậm chí bằng 0 số vụ ngộ độc nhưng đến thời điểm này được xem là thất bại bước đầu.

Bà Lan cho rằng, người dân nên tin dùng những sản phẩm rõ nguồn gốc và có thương hiệu rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng: “Trước mắt, chúng tôi sẽ ra sức tuyên truyền, nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân. Chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi người dân ăn uống thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu thì càng tốt và hãy xem việc vừa qua là một tai hại”.

Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã thông qua việc thành lập Sở An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, đây không phải là chiếc đũa thần có thể kiểm soát tất cả. Vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trong thời gian tới: “Đây không phải là chiếc đũa thần có thể làm được tất cả nhưng mà chí ích thì nó cũng có thể giúp cho chúng ta cải thiện được tình hình an toàn thực phẩm, đương nhiên những khó khăn về an toàn thực phẩm thì vẫn còn rất nhiều, vẫn còn nhiều chợ tạm, chợ cóc”.

Ngoài Ban quản lý an toàn thực phẩm thì Sở y tế đóng một phần quan trọng trong việc điều trị và làm rõ nguyên nhân những vụ ngộ độc.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn Phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian tới ngành tổ chức nhiều đợt tập huấn nhằm ứng phó với các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ở thời điểm cuối năm đang cận kề: “Ngành y tế cũng đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực điều trị cho các bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện. thứ 2 là công tác tập huấn ứng phó với các trường hợp nghi ngờ ngộ độc cũng đã được triển khai lập tức và kịp thời. Thứ 3 là đảm bảo trang thiết bị, vật tư, thuốc men giả sử nếu có các trường hợp ngộ độc hàng loạt xảy ra thì cũng ứng phó kịp thời”.

An toàn thực phẩm dịp cuối năm
Ảnh minh họa

Mới đây Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã thông qua việc thành lập Sở An toàn thực phẩm. Thế nhưng để Sở ngành phát huy vai trò của mình thì cần có một chế tài đủ mạnh đối với những trường hợp sản xuất thực phẩm kém chất lượng.

Ngoài ra, các sở ngành cần giải quyết các khu chợ tự phát xung quanh các chợ đầu mối, đảm bảo an toàn ở các chợ truyền thống và hàng rong. Đặc biệt, công tác đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, trường học.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://vovgiaothong.vn/newsaudio/cach-nao-kiem-soat-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-dip-cuoi-nam-d35769.html

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

No Responses

Write a response

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon