producttion and consumption

Thứ tư, 21/11/2018 | 17:21 GMT+7

Tin hoạt động

Cập nhật 12:00 ngày 06/11/2017

Gạch ngói Đất Việt: Hiệu quả từ sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Trong nhiều năm qua, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt là một doanh nghiệp có phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật rất mạnh mẽ. Từ năm 2014 đến năm 2016, Công ty đã có tổng cộng 62 sáng kiến với giá trị làm lợi ước đạt 5,7 tỷ đồng.

Công ty cũng đã trao thưởng với tổng giá trị hơn 460 triệu đồng cho các sáng kiến có giá trị lớn. Một số sáng kiến mang tính tiên phong về công nghệ trong sản xuất gạch ngói đất sét nung ở Việt Nam hiện nay. 
 
Đầu tiên phải kể đến sáng kiến: “Sản xuất ngói theo phương pháp nghiền khô nguyên liệu” của ông Nguyễn Quang Mâu, chủ tịch HĐQT công ty. Thực tế cho thấy kỹ thuật sản xuất ngói bằng phương pháp ướt dễ làm chủ công nghệ, không đòi hỏi trình độ kiến thức của kỹ thuật cùng như thiết bị hiện đại. Trong khi đó, công nghệ nghiền khô ở Việt Nam chỉ áp dụng cho sản xuất gạch Cotto (đòi hỏi yêu cầu trình độ quản lý kỹ thuật cao và thiết bị hiện đại). Việc áp dụng thành công sáng kiến “Sản xuất ngói theo phương pháp nghiền khô nguyên liệu” đã giúp cho phối liệu được đồng đều về thành phần, về cỡ hạt; chất lượng ngói vượt trội nhờ giảm độ hút nước, cường độ cơ lý cao, giảm cong vênh, tăng độ mịn sản phẩm; quá trình nung tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với công nghệ nghiền ướt. Giá trị làm lợi của sáng kiến lên tới 1,2 tỷ đồng. 
 
“Máy dập cắt pavia tự động sản xuất các loại ngói trang trí, ngói phục chế cổ” của ông Nguyễn Quang Toàn - Tổng giám đốc công ty – cũng là một trong những cải tiến đáng chú ý. Bằng việc sử dụng thiết bị dập cắt pavia tự động, năng suất đã tăng gấp 3 lần so với dung máy dập cắt pavia thủ công. Từ đó, công ty giảm được trên 30 lao động trong công đoạn sản xuất ngói trang trí; tạo mặt bằng xưởng sản xuất thoáng gọn hơn (trước đây sử dụng 21 máy dập thủ công, hiện được thay thế bằng 7 máy dập tự động). Ngoài ra, việc sử dụng máy dập tự động cũng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, độ đặc chắc, độ kháng uốn, độ đồng đều màu sắc của sản phẩm cao hơn hẳn khi sản xuất bằng máy dập thủ công.
 
Bên cạnh đó, có nhiều sáng kiến mang tính đột phá như: “Không phơi sản phẩm trong nhà kính, bằng việc tận dụng hệ thống khí thải, khí thừa. Góp phần cải thiện môi trường, giảm chi phí sản xuất”; “Sản xuất men màu, nung một lần trên lò nung tuynel”; “Các mô hình đột phá trong kinh doanh” và người đưa ra ý tưởng là ông Nguyễn Quang Mâu…
 
Thành quả này có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của HĐQT đối với Trung tâm Nghiên cứu phát triển công nghệ và kỹ thuật sản xuất của Công ty, cùng sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ CBCNV yêu nghề và giàu kinh nghiệm.
 
Tại lễ mừng công sáng kiến cải tiến năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu phát triển công nghệ và kỹ thuật sản xuất (Công ty CP Gạch ngói Đất Việt), ông Phan Ngân Sơn, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã đánh giá cao phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty, đồng thời cho biết Cục Sở hữu trí tuệ sẵn sàng hỗ trợ công ty trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, tìm hiểu các tài liệu, giải pháp nghiên cứu đột phá về công nghệ để phát triển bền vững. 
 
Văn phòng CPSI
lên đầu trang