producttion and consumption

Thứ tư, 14/11/2018 | 13:36 GMT+7

Sản xuất sạch hơn

Cập nhật 03:59 ngày 23/10/2018

Giải pháp xử lý bã thải gypsum tại các nhà máy hóa chất, phân bón

Ngày 17/10/2018, Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong - Hàn Quốc tổ chức buổi họp bàn về giải pháp xử lý bã thải gypsum. Buổi họp có sự tham dự của đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế,Tập đoàn Hóa chất Việt Nam…
Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường cũng như chủ động ứng phó biến đổi khí hậu do quá trình sản xuất gây ra. Bộ Công Thương rất hoan nghênh mọi nỗ lực của các nhà máy sản xuất trong việc tạo được sản phẩm đầu ra cho bã thải gypsum ở Việt Nam.
Quang cảnh buổi họp
Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất chia sẻ, từ trước tới nay các nhà máy sản xuất phân bón DAP từ quặng bao giờ cũng sản sinh ra lượng bã thải rất lớn, đó là đặc điểm gắn liền với sản xuất phân bón DAP. Về cơ bản trong thời điểm hiện nay đối với bã thải gyps hầu như các quốc gia trên thế giới đều chưa có biện pháp tối ưu để sử dụng bã gyps như một sản phẩm phụ mang tính chất bền vững và lâu dài.
Tại buổi họp, đại diện Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong - Hàn Quốc đã trao đổi và chia sẻ về công nghệ xử lý bã thải gyps trong quá trình sản xuất hóa chất, phân bón tại Việt Nam. Công nghệ đầu ra của bã thải này đã được cấp tiêu chuẩn để xuất khẩu làm vật liệu san lấp, vật liệu làm đường. Điển hình, sản phẩm từ bã thải gypsum của Hàn Quốc đã được xuất khẩu sang Philipine đều được chứng nhận đảm bảo về thổ nhưỡng, ngư nghiệp và môi trường.
Ngoài ra, Hàn Quốc còn sử dụng bã gypsum để làm thạch cao nhân tạo và làm phụ gia cho ngành xi măng.
Theo ông Nguyễn Văn Sinh- Tổng giám đốc Công ty CP Dap Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam),xử lý bã thải gyps đang là vấn đề nóng của Việt Nam được Chính phủ và các bộ ngành rất quan tâm. Đối với Công ty CP Dap Vinachem, thời gian qua, bã thải gyps cũng chưa tiêu thụ được nhiều. 
“Việc chia sẻ, trao đổi công nghệ tìm hướng tiêu thụ bã thải gyps với Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong được coi là cơ hội tốt tiến tới đảm bảo tiêu chí môi trường và hiệu quả kinh tế xã hội lâu dài”, ông Sinh nói.
Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong đã thống nhất chia sẻ tiêu chuẩn của đầu ra sản phẩm bã thải gypsum được sử dụng cho những mục đích khác nhau và đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang