producttion and consumption

Thứ ba, 11/12/2018 | 07:29 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 02:54 ngày 04/10/2018

Xây dựng Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019

Ngày 4/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo khởi động Xây dựng Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 với sự phối hợp của của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch. Hội thảo nằm trong các hoạt động thuộc Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (DEPP).
Tham dự hội thảo có ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo, đại diện Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch, các bộ, ngành, đơn vị tư vấn trong nước, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn năng lượng, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu cùng các cơ quan báo chí, truyền hình. 
Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo
Trong khuôn khổ chương trình DEPP, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hiện đang phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch thực hiện nâng cao năng lực quy hoạch ngành năng lượng. Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam nhằm mục đích đánh giá những kịch bản phát triển năng lượng dài hạn cho Việt Nam. Trước đó, Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 đã đưa ra những phân tích, đánh giá sâu sắc về những kịch bản phát triển năng lượng của Việt Nam. Tiếp nối sự thành công đó, Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 sẽ được xây dựng. 
Quang cảnh hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết, trong thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng năng lượng Việt Nam cũng gia tăng rất nhanh chóng và dự kiến xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Đây không chỉ là cơ hội cho sự phát của ngành năng lượng mà còn là thách thức lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và ứng phó với các vấn đề về biến đổi khí hậu. 
“Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 được xây dựng với mục tiêu đưa ra tổng quan về ngành năng lượng Việt Nam trong hiện tại và tương lai tương ứng với các chính sách hiện hành. Báo cáo sẽ là công cụ hữu ích trợ giúp cho các nhà chính sách, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm lập quy hoạch năng lượng, quy hoạch điện quốc gia của Việt Nam và của các cơ quan, đơn vị liên quan” - ông Quân nhấn mạnh. 
Nhiều chuyên gia quốc tế đã tới tham dự hội thảo khởi động Xây dựng Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019
Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã trình bày những kinh nghiệm xây dựng và áp dụng báo cáo triển vọng năng lượng của Đan Mạch và các quốc gia khác trong công tác quy hoạch năng lượng dài hạn, đánh giá các kết quả của Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam đầu tiên được xây dựng năm 2017. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong nước trình bày các nội dung liên quan đến hiện trạng hệ thống năng lượng và các khía cạnh về quy hoạch năng lượng dài hạn tại Việt Nam, mô hình dự báo, các dữ liệu đầu vào, đề cương nội dung và các kết quả sơ bộ của Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 cho ngành điện. 
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế và các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề như mô hình Bamorel trong Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam năm 2017. Các đại biểu cũng có ý kiến đóng góp đối với các cấu trúc, nội dung và kịch bản đề xuất của Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam  2019.
Một số hình ảnh tại hội thảo:
Các chuyên gia quốc tế trình bày báo cáo tại hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.
Bà Lê Thu Hà - Viện Năng lượng tình bày đề cương nội dung Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2019.
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang