producttion and consumption

Thứ ba, 11/12/2018 | 07:43 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 01:42 ngày 03/10/2018

Gia Lai xem xét hiệu quả và lộ trình sử dụng gạch không nung

Ngày 27/9/2018, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh về thực hiện công tác quản lý dự án, quản lý chất lượng các công trình xây dựng dân dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác.
Quang cảnh buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết đơn vị này đã hoàn thành và bàn giao 3 công trình là Bệnh viện Nhi, Trung tâm Quan trắc Môi trường, Trụ sở Tiếp công dân tỉnh. Các công trình này có tổng vốn đầu tư gần 125 tỷ đồng và đều đảm bảo mục tiêu cũng như hiệu quả đầu tư. 
Trong quá trình triển khai thực hiện, các dự án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: các công trình sử dụng tối thiểu 30 - 50% gạch không nung nên sau khi đưa vào hoạt động thường xuất hiện vết nứt; một số công trình phải điều chỉnh bổ sung thiết kế, dự toán trong quá trình thi công xây dựng; năng lực một số đơn vị tư vấn thiết kế còn hạn chế...
Sản phẩm gạch không nung của Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế.
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai cho rằng, thời gian tới, đơn vị cần tham mưu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành các định mức, hướng dẫn quy trình thi công, đồng thời xem xét hiệu quả và lộ trình sử dụng gạch không nung cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Xây dựng siết chặt công tác quản lý năng lực đối với các đơn vị tư vấn trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao năng lực của các nhà thầu tư vấn.
Sử dụng gạch không nung là chủ trương được Chính phủ chỉ đạo triển khai từ nhiều năm nay. Sử dụng gạch không nung góp phần bảo vệ tài nguyên đất, không gây ô nhiễm; cách âm, cách nhiệt tốt; cường độ chịu lực lớn và phù hợp với yêu cầu trong công nghiệp xây dựng hiện đại. 
Đối với tỉnh Gia Lai, việc sử dụng loại vật liệu này cũng đã được đề cập nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng công trình. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 đơn vị sản xuất gạch không nung là Công ty TNHH một thành viên Vật liệu nhẹ Gia Nghĩa, Công ty cổ phần Gạch Việt Prime và Nhà máy Sản xuất Gạch không nung thuộc Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế (Binh đoàn 15). Gạch không nung được sản xuất có những kích cỡ: 15cm x 20cm x 40cm, 8cm x 20cm x 40cm, 9cm x 14cm x 19cm. 
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang