producttion and consumption

Thứ ba, 11/12/2018 | 06:53 GMT+7

Sản xuất sạch hơn

Cập nhật 03:56 ngày 21/09/2018

Bình Thuận: Hơn 70% DN được khảo sát nhận thức được lợi ích của SXSH

Tại Bình Thuận, trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch “Triển khai thực hiện Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến năm 2020”, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, doanh nghiệp địa phương.
Cụ thể, kể từ năm 2010, tỉnh đã phối hợp mở nhiều lớp tập huấn, tổ chức hội thảo chuyên đề phổ biến kiến thức về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp… 
Từ năm 2011, đã có 5 doanh nghiệp chế biến thủy sản, nước mắm, nhân hạt điều được Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Thuận tiến hành đánh giá nhanh về sản xuất sạch hơn. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Đầu tư)
Một số doanh nghiệp chế biến cao su, chế biến hải sản, sản xuất bún - bánh phở, sản xuất nước khoáng, sản xuất gạch… cũng được địa phương hỗ trợ kinh phí để thực hiện đánh giá nhanh về sản xuất sạch hơn. 
Riêng trong năm 2017, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai điều tra, khảo sát tình hình và khả năng áp dụng sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh để tìm giải pháp thực hiện hiệu quả hơn vào thời gian tới.
Trong số 200 doanh nghiệp (trong tổng số 1.500 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn) được khảo sát, có 141 doanh nghiệp có hiểu biết, nhận thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn, chiếm hơn 70% doanh nghiệp được khảo sát.
74 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã áp dụng sản xuất sạch hơn, trong đó có 6 doanh nghiệp ghi nhận tiết kiệm được từ 5 - 8% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm. 
Để sản xuất sạch hơn ngày càng được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn, trong năm 2019 và 2020, tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn khởi động áp dụng sản xuất sạch hơn. Bên cạnh tổ chức tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật, tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ cho 3 cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng sản xuất sạch hơn đối với những sản phẩm lợi thế, sản phẩm công nghiệp ưu tiên, chế biến nông thủy sản… Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, tham mưu thể chế hóa hoạt động sản xuất sạch hơn ở tầm cao hơn, ít nhất là nghị định của Thủ tướng Chính phủ và có biện pháp chế tài trong một số lĩnh vực, trường hợp.  
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang