producttion and consumption

Thứ ba, 11/12/2018 | 08:30 GMT+7

Điển hình

Cập nhật 12:04 ngày 17/09/2018

Nâng cao năng suất chất lượng nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn

Xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì nổi tiếng với nghề sản xuất mì gạo trên 50 năm nay.  Nghề sản xuất này không những mang lại việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định mà còn góp phần nâng cao đời sống của người dân. Năm 2016, Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô (HTX) được thành lập gồm 9 thành viên với ngành nghề, kinh doanh và sản xuất mì gạo, phở khô, bún khô. 
Nhờ áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn vào sản xuất nên năng suất, chất lượng sản phẩm của HTX được cải thiện rõ rệt, sản phẩm làm ra ngon, sạch, được thị trường ưa chuộng. 
Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô được thành lập vào tháng 6/2016. (Ảnh: Báo Phú Thọ)
Các công đoạn sản xuất của HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mì, phở, bún khô sạch của HTX Hùng Lô không sử dụng chất tẩy rửa, phụ gia và chất bảo quản nên ngày càng được nhiều người biết đến
Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Chủ tịch UBND xã Hùng Lô, trước đây 80% cơ sở sản xuất tại xax không có hệ thống xử lý chất thải, máy móc thô sơ lạc hậu, ảnh hưởng môi trường nhưng từ khi áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn vào sản xuất, ý thức người dân chuyển biến tích cực. Mặc dù vậy, khoảng 6 - 7 năm trở lại đây, người dân đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển. Việc áp dụng sản xuất sạch hơn giúp tiết kiệm khoảng 10% chi phí nguyên liệu, năng suất tăng trên 20%, các hệ thống thoát nước, xử lý khói bụi ở từng cơ sở đã giảm thiểu đáng kể lượng khí, chất thải…
Mì gạo Hùng Lô đã có mặt tại thị trường các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội, Yên Bái. (Ảnh: Báo Phú Thọ)
Bên cạnh đó, người dân xã Hùng Lô còn biết cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để có sản phẩm chất lượng. Vì vậy, các cơ sở sản xuất của HTX luôn được nhiều người dân ở các địa phương khác đến tham quan, học hỏi và làm theo.
Được biết, đầu năm 2018, HTX mì gạo Hùng Lô đã đầu tư, đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống sấy mì trị giá hơn 200 triệu đồng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.
Thời gian tới, xã Hùng Lô tiếp tục tạo điều kiện để các hộ sản xuất, được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, vào sản xuất góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống, bảo vệ môi trường bền vững.
Văn phòng SXSH VÀ SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang