producttion and consumption

Thứ tư, 21/11/2018 | 17:18 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 03:13 ngày 04/09/2018

Đồng Nai đẩy nhanh triển khai xây dựng thành phố thông minh

Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 3 thành phố thông minh gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hải Phòng… sẽ là những địa phương tiếp theo được thực hiện.
Là một trong những thành phố được lựa chọn thực hiện thí điểm xây dựng mô hình thành phố thông minh thông qua hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới, Đồng Nai là địa phương có tốc độ đô thị hóa vào hạng nhanh nhất cả nước.
 Đồng Nai không nằm ngoài xu hướng xây dựng thành phố thông minh mà thế giới đang theo đuổi. 
Những năm qua, Đồng Nai đã bước đầu triển khai một số ứng dụng giao thông thông minh như: giám sát hành trình xe buýt, camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, thành lập trung tâm điều hành giao thông tập trung. 
Đặc biệt, việc giám sát nguồn nước thải thông qua các trạm quan trắc tự động để báo cáo về trung tâm xử lý khi cần thiết, cảnh báo sớm chỉ số gây ô nhiễm đã mang lại kết quả tốt. Các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục cũng đang nỗ lực cải thiện.
Để đẩy nhanh triển khai xây dựng thành phố thông minh từ nay đến hết quý III/2018, các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành việc cung cấp thông tin cho các chuyên gia. Sở Kế hoạch Đầu tư làm đầu mối xây dựng lộ trình thực hiện để báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai. Những vấn đề như giáo dục, y tế, giao thông, hệ thống điều hành của tỉnh, phòng cháy chữa cháy… cần phải được ưu tiên để mô hình thành phố thông minh sớm được triển khai. 
Văn phòng SXSH & TDBV tổng hợp
lên đầu trang