producttion and consumption

Thứ tư, 21/11/2018 | 16:42 GMT+7

Điển hình

Cập nhật 01:52 ngày 10/08/2018

Công ty may Nhà Bè: Không ngừng sáng tạo và cải tiến

Công ty may Nhà Bè là một trong những đơn vị có truyền thống không ngừng đổi mới, cải tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất, tránh lãng phí nguyên vật liệu và hướng tới những lợi ích lâu dài. Để làm được điều này, ban lãnh đạo Công ty đã khuyến khích đầu tư, nghiên cứu những sản phẩm mới, cách làm mới, đồng thời khích lệ tinh thần chủ động sáng tạo của công nhân viên bằng những hành động thực tiễn.
Công ty may Nhà Bè tích cực sáng tạo cải tiến
Ông Đinh Văn Thập – Phó Tổng Giám đốc Công ty may Nhà Bè chia sẻ: : “Hoạt động nghiên cứu phát triển và tư duy sáng tạo, phát huy sang kiến có ý nghĩa quan trọng, chiến lược trong sự phát triển của Tổng Công ty, do đó cần phải được quan tâm đúng mức, tạo điều kiện về cơ chế, về công cụ, kinh phí…Những cá nhân, tập thể có ý tưởng, có sáng kiến, có kết quả nghiên cứu cần được khen thưởng, ghi nhận, đánh giá và tôn vinh một cách xứng đáng và kịp thời”.
 
Trong những năm vừa qua, hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến của Công ty đang ngày càng phát triển. Theo đó, các mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm thời gian sản xuất đang là mối ưu tiên hàng đầu của công ty.
 
Trong quá trình đổi mới sản xuất, Công ty đã quyết định áp dụng mô hình sản xuất tinh gọn (Lean) làm nền tảng để quản lý tốt hơn các nguồn lực và tránh lãng phí. Lean đã tạo điều khiện cho Công ty lập kế hoạch, tính toán chính xác công đoạn phù hợp tiến độ sản xuất, giảm thiểu nguyên phụ liệu, hàng tồn. Xí nghiệp 2 (nơi áp dụng Lean) cũng tiết kiệm chi phí trong quản lý, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, giảm giờ làm 1 giờ/ngày cho công nhân, giảm hàng tồn từ 30 sản phẩm xuống còn 3 sản phẩm, hàng lỗi giảm từ 20% xuống còn dưới 3%, thu nhập người lao động tăng từ 10-15%.
 
Bên cạnh đó, những người công nhân trực tiếp sản xuất cũng là nguồn nhân lực chính tham gia vào quá trình cải tiến, bởi họ là những người biết việc, hiểu việc và có khả năng đưa ra những ý tưởng để cải thiện chính công việc của mình. Điển hình như những cải tiến về mặt kĩ thuật sản xuất giúp giảm thời gian thao tác hay thay đổi chi tiết thiết kế của thiết bị giúp nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm tỉ lệ sai lỗi và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng… Những đóng góp dù nhỏ hay lớn của người lao động đều góp phần tạo thành một phong trào cải tiến và sáng tạo, đồng thời đem lại lợi ích thực tế cho doanh nghiệp.
 
Là đơn vị có nhiều sáng kiến nhất trong năm 2017, Bà Huỳnh Thị Ngọc Hà – Giám đốc Khu I chia sẻ: “Trong quá trình vận hành đòi hỏi phải cải tiến nhiều về mặt kỹ thuật, tìm tòi các giải pháp thay đổi một số chi tiết thiết kế, máy móc thiết bị, phương pháp đã cải thiện được chất lượng sản phẩm đáp ứng với tiêu chuẩn công bố, giảm thời gian giữa các thao tác, tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng hiệu quả kinh tế cho đơn vị. Cũng chính sự nhìn nhận và khen thưởng của lãnh đạo đã tạo thêm động lực cho anh chị em công nhân như chúng tôi không ngừng phát huy sáng tạo.”
 
Trong năm 2018, để vinh danh những sáng kiến, sáng chế của người lao động, Hội đồng khi đua khen thưởng của Công ty đã chi thưởng hơn 100 triệu đồng cho các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực trong nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến nhằm đẩy mạnh phong trào cải tiến, khích lệ tinh thần và khuyến khích hoạt động nghiên cứu sáng tạo, hướng tới xây dựng một tập thể đoàn kết và vững mạnh.

 
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang